Việc trông nom và bảo quản xoong nồi mới mua có thể quyết định độ bền và vẻ đẹp của chúng trong thời gian dài. Để tránh các phiền toái như xoong nồi bị đen tại bếp ga, bẩn, hoặc lệch lạc sau 1 thời gian ngắn dùng. Dưới đây là các cách và mẹo giúp xoong nồi luôn bền. Hãy cộng GasBanMai nhận định và thử áp dụng trong một số bữa đun nấu tại nhà của bạn nhé!
Các mẹo giúp xoong nồi luôn bền đáng tham khảo
1. Cách bảo quản xoong nồi inox:
Mẹo giúp xoong nồi luôn bền - Bảo quản nồi inox
- Làm cho sạch nhãn mác: Nồi inox thường được dán nhãn mác bằng giấy, nhựa. Để dòng bỏ nhãn mác, bạn sở hữu thể sử dụng khăn mềm thấm nước rửa chén và chà nhẹ. không sử dụng những vật nhọn để cạo nhãn mác tại mang thể khiến cho xước bề mặt nồi.
- Lần đầu sử dụng: Cho nước và một ít giấm hoặc nước cốt chanh vào nồi đun sôi. bí quyết này giúp khiến sạch nồi. loại bỏ những tạp chất mang thể còn sót lại trong quá trình phân phối.
- Tiêu dùng và vệ sinh: lúc nấu bếp, không nên đun nồi quá lâu hoặc để lửa quá lớn. Sau lúc dùng, rửa sạch nồi bằng nước rửa chén và lau khô.
2. Phương pháp bảo quản xoong nồi đất
Mẹo giúp xoong nồi luôn bền - Bảo quản nồi đất
Xoong nồi đất là đồ vật thổi nấu truyền thống của người Việt. đem lại hương vị thơm ngon đặc thù cho một vài món ăn. ngoài ra, xoong nồi đất khá dễ bị nứt đổ vỡ nếu ko được bảo quản đúng bí quyết. Dưới đây là một số mẹo giúp xoong nồi luôn bền.
Xử lý trước khi dùng
Trước lúc tiêu dùng xoong nồi đất lần đầu. Bạn tiến hành xử lý để nồi sở hữu độ bền cao hơn. cách thức khiến như sau:
- Rửa sạch xoong nồi bằng nước ấm và xà phòng.
- Cho nước vo gạo vào xoong nồi và đun sôi trong khoảng 15 phút.
- Vớt bỏ nước vo gạo và rửa lại xoong nồi bằng nước sạch.
Lau khô kỹ sau mỗi lần dùng
- Sau mỗi lần tiêu dùng, bạn cần lau khô xoong nồi bằng nước sạch và khăn mềm.
- Không nên để xoong nồi ẩm ướt lâu ngày, vì điều này mang thể gây nứt vỡ nồi.
Kiểm soát lửa khi đun nấu - mẹo giúp xoong nồi luôn bền
- Lúc nấu nướng bằng xoong nồi đất, bạn cần kiểm soát lửa sao cho vừa phải.
- Ban sơ, bạn nên dùng ngọn lửa nhỏ để xoong nồi hot từ trong khoảng, giảm thiểu nứt nồi.
- Sau lúc nước sôi, bạn sở hữu thể giảm bớt lửa để tiếp diễn thổi nấu.
Hạn chế để xoong nồi trên bề mặt cứng hoặc ẩm thấp
- Ngẫu nhiên tiêu dùng, bạn nên để xoong nồi trên giá gỗ hoặc đệm rơm sạch.
- Ko nên để xoong nồi trên nền gạch, xi măng hoặc đất ẩm thấp, do điều này mang thể gây nứt hoặc vỡ vạc nồi.
Các mẹo giúp xoong nồi luôn bền - nồi đất
- Ko tiêu dùng xoong nồi đất để nấu một số món sở hữu tính axit mạnh như cà chua, chanh, giấm,...
- Không dùng xoong nồi đất để nấu một số món có phổ biến dầu mỡ. Điều này sở hữu thể khiến nồi bị ố vàng.
- Ví như xoong nồi đất bị cháy. Bạn sở hữu thể ngâm nồi trong nước ấm mang pha baking soda để khiến sạch.
3. Bảo quản xoong nồi thủy tinh
Mẹo giúp xoong nồi luôn bền - Bảo quản nồi thủy tinh
Xoong nồi thủy tinh là dòng xoong nồi sở hữu tính thẩm mỹ cao và khả năng chịu nhiệt tốt. ngoài ra, giả dụ không được bảo quản đúng cách. Xoong nồi thủy tinh có thể bị nứt đổ vỡ, giảm tuổi thọ. Dưới đây là một số mẹo giúp xoong nồi luôn bền, giúp bảo quản xoong nồi thủy tinh luôn đẹp:
Trước khi sử dụng
- Rửa sạch và tẩy nhãn mác: Trước lúc tiêu dùng xoong nồi thủy tinh lần đầu. Bạn cần rửa sạch và tẩy nhãn mác của xoong nồi. Trong lần đầu dùng, bạn nên đun nước với lửa nhỏ để nồi sở hữu thể thích ứng với nhiệt độ và giảm thiểu nứt đổ vỡ.
- Kiểm soát lửa: khi nấu bếp, bạn không cần dùng lửa quá lớn. do xoong nồi thủy tinh bắt nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt. dùng lửa quá to mang thể khiến nồi bị nứt tan vỡ
- Tiêu dùng nhẹ nhàng: Xoong nồi thủy tinh rất dễ tan vỡ. do đó bạn nên tiêu dùng nhẹ nhõm để tránh gây thương tổn cho nồi.
Lúc sử dụng - mẹo giúp xoong nồi luôn bền
- Lau sạch bằng nước ấm và không tiêu dùng chất hóa học. lúc rửa nồi, bạn nên ngâm nó trong nước xà phòng ấm và sau ấy rửa sạch. ko dùng các vật nhọn hoặc chất gột rửa mạnh. tránh khiến xước bề mặt nồi.
- Hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang hot hoặc ngược lại. Để tránh nứt đổ vỡ như không nên đặt nồi nóng vào tủ lạnh.
Lúc chứa giữ
- Cất giữ nơi khô ráo, thoáng mát. Sau lúc dùng, bạn nên lau khô và cất giữ xoong nồi thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát. tránh để nồi ở nơi ẩm thấp hoặc mang nhiệt độ cao. Và hạn chế để một số nơi Ko an toàn dễ rơi tan vỡ để đảm bảo an toàn cho mọi người và đặc thù là tránh rơi vỡ lẽ gây thiệt hại.
4. Bảo quản xoong nồi nhôm và hợp kim nhôm:
Mẹo giúp xoong nồi luôn bền - Bảo quản nồi nhôm
Xoong nồi nhôm và hợp kim nhôm là thiết bị đun nấu phổ quát trong một số gia đình Việt Nam. tuy nhiên, ví như không được bảo quản đúng cách thức. Xoong nồi nhôm và hợp kim nhôm mang thể bị biến dạng, xuống cấp. Thậm chí là hư hỏng. Dưới đây là những mẹo giúp bạn bảo quản xoong nồi nhôm và hợp kim nhôm luôn bền đẹp:
Trước lúc sử dụng chính thức
- Bạn nên sử dụng nó để nấu thức ăn ko quá quan trọng, xào món nhẹ trước lúc tiêu dùng chính thức.
- Điều này khiến cho mịn bề mặt nồi và tạo ra 1 lớp màng chống dính khi không. Giúp thức ăn ko bám dính vào nồi và dễ dàng làm sạch sau mỗi lần tiêu dùng.
Hạn chế làm cho lạnh nồi đột ngột - mẹo giúp xoong nồi luôn bền
- Khi đun hấp thức ăn, tránh khiến lạnh nồi đột ngột sau khi nấu xong. Điều này sở hữu thể khiến biến dạng nồi. Đây là 1 mẹo giúp xoong nồi luôn bền không nên bỏ qua.
- Thay tại đặt nồi nóng lên 1 bề mặt lạnh. Hãy để nó nguội bỗng dưng hoặc đặt nó trên 1 bề mặt cách nhiệt. Để dần dần bớt nhiệt độ. Điều này sẽ giữ cho nồi nhôm ko bị biến dạng và đảm bảo độ bền của nó.
Hạn chế lưu trữ bột mì trong nồi
- Đặc thù, ví như bạn sử dụng nồi nhôm, hạn chế việc lưu trữ bột mì trong nồi chỉ mất khoảng dài.
- Bột mì có tính chất tạo màng và mang thể gây ra những vết lốm đốm và rỗ trên bề mặt của nồi nhôm.
- Thay bởi ấy, lưu trữ bột mì trong hộp riêng biệt hoặc bao bì kín đáo để giảm thiểu ảnh hưởng xấu lên nồi.
Một vài mẹo giúp xoong nồi luôn bền - nồi hợp kim
- Không tiêu dùng xoong nồi nhôm, hợp kim nhôm để nấu một số món sở hữu tính axit mạnh, như cà chua, chanh, giấm,...
- Không nên sử dụng xoong nồi nhôm, hợp kim nhôm để nấu những món phổ thông dầu mỡ, có thể làm cho nồi bị cháy.
- Nếu như xoong nồi nhôm, hợp kim nhôm bị cháy, bạn ngâm nồi trong nước ấm mang pha baking soda để làm sạch.
Kết luận những mẹo giúp xoong nồi luôn bền
Nếu bạn thực hành theo một số mẹo giúp xoong nồi luôn bền này. Bạn có thể giữ những sản phẩm xoong nồi của bạn sẽ luôn dai sức và đẹp mắt trong suốt thời kì dài. giả dụ bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ nghi vấn nào. Hãy để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ sẵn sàng tương trợ bạn.
Hãy nhanh tay follow Linkedin: Gas Ban Mai để biết thêm phổ thông mẹo bếp khác hữu dụng nhé! Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết.
EmoticonEmoticon