22/5/24

Bí quyết nấu lẩu cua đồng hải sản

 

Vào các ngày  tiết trời se lạnh, được thưởng thức món lẩu sốt dẻo cùng với gia đình, bạn bè trong những dịp cuối tuần thì còn gì bằng. Cùng Gas Ban Mai xem ngay cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon dinh dưỡng nhé!

Lẩu cua đồng hải sản

Vật liệu khiến cho Lẩu cua đồng hải sản

- Cua đồng 500 gr

- ghẹ 2 con

- Mực ống 400 gr

- Nghêu 300 gr

- Tôm sú 300 gr

- Cá chẽm phi lê 250 gr

- Thanh cua 100 gr

- Xương ống heo 500 gr

- Xương gà 500 gr

- Khế chua 200 gr

- Cà chua 200 gr

- Đậu hũ non 4 miếng

- Hành tím 20 gr

- Hành lá 5 gr

- Sả 2 nhánh

- Gừng 1/2 củ

- Tỏi 10 gr

- Mắm tôm 210 gr

- Bún tươi 1 kg

- Nước mắm một muỗng canh

- Dầu điều một muỗng canh

- Gia vị 1 ít(hạt nêm/ đường/ muối)

- Dầu ăn hai muỗng canh

Bí quyết chọn sắm hải sản tươi ngon

Cách chọn sắm tôm tươi ngon

- Chọn tìm tôm mang vỏ bóng, thân tôm kiên cố, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.

- Giảm thiểu chọn sắm một số con tôm chảy nhớt hay một vài con tôm sở hữu chân đã bị chuyển sang màu đen do đây chính là tín hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

- Ko tìm tôm  phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau.

Cách thức chọn sắm mực tươi ngon

- Màu sắc: Nên lựa mực  màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.

- Độ săn chắc: Mực tươi sẽ mang độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn sử dụng ngón tay ấn thử vào thân mực, ví như là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại tình trạng ban sơ.

- Mắt mực: Mắt mực tươi  màu trắng trong sáng bóng, bạn sở hữu thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.

- Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy quan tâm xúc tu ở chân râu mực. ví như xúc tu bám ở chân râu càng phổ biến thì cứng cáp rằng mực của bạn rất tươi ấy.

Phương pháp chọn sắm ngao (nghêu) tươi ngon

- Chọn những con sở hữu vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. ví như ngao sở hữu mùi hôi thối, cầm nhẹ bẫng, sử dụng tay tách ra thuận lợi là ngao đã chết.

- Đối với các con ngao há miệng, nếu như bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao còn tươi.

Phương pháp chọn tậu ghẹ tươi ngon

- Ghẹ đực là ghẹ sở hữu yếm nhỏ giống hình chữ Y và khít với thân. Ghẹ đực thường phần nhiều thịt.

- Ghẹ loại là ghẹ mang yếm to, thon tròn. Ghẹ loại là ghẹ  số đông gạch.

- Nên chọn ghẹ cầm vừa tay, nặng ghẹ sẽ ngon, chắc thịt và tươi.

- Không nên tìm ghẹ quá lớn, ghẹ càng lớn ko đồng nghĩa với việc ghẹ sẽ ngon.

- Nên tìm ghẹ còn sống, chân khớp cởi mở, gai sắc nhọn.

Nguyên liệu món ăn lẩu cua đồng hải sản và hột vịt lộn

Phương pháp chế biến Lẩu cua đồng hải sản

một. Sơ chế cua

Cua sắm về ngâm với nước muối pha loãng từ 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.

Cho hầu hết cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với một ít nước, lưu ý nên thêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại lúc nấu. Lọc lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và cái bỏ phần xác cua.

Bước 1 Sơ chế cua Lẩu cua đồng hải sản

2. Sơ chế các vật liệu khác

Mực rửa sạch, sử dụng dao khứa một vài đường ca rô lên mực, rồi cắt khúc khoảng hai - 3cm. Với tôm sú, bạn rửa sơ qua nước sạch, để ráo, rồi bỏ đầu, bóc vỏ và loại bỏ chỉ tôm bằng Bí quyết khứa dọc theo sống lưng tôm để lấy chỉ ra.

Cá chẽm cắt khúc vừa ăn. Kế tới trụng sơ các loại hải sản khoảng 4 - 5 phút.

Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt. Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế rồi lật ngang và cắt thành hình ngôi sao dày khoảng 1cm. Hành lá cắt khúc.

Gừng, hành tím gọt vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi đập dập. Sả cắt khúc, đập dập.

Xương rửa sạch với nước muối loãng và chặt khúc to để hầm. tương tự với xương gà bạn cũng chặt khúc. Chần sơ xương heo và xương gà với nước sôi, cho thêm 1 ít hành lá, gừng để khử mùi tanh, chần khoảng 5 - 7 phút, vớt xương ra ngâm trong thau nước đá.

méc nhỏ:

Bạn nên rửa thật sạch với nước muối loãng hoặc rửa với giấm trước lúc đem trụng để mẫu bỏ hoàn toàn chất bẩn trong xương. bởi ví như ko làm sạch thì khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào xương khiến cho nước lẩu ko được ngon, ngọt.


Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cua đồng hải sản

3. Xào thịt cua và rán tào phớ

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp 1 ít hành lá, sả, hành tím, tỏi vào phi thơm ở lửa vừa. Kế tới cho hết phần gạch cua, thêm 1 muỗng canh dầu điều vào chảo, đảo đều tới khi gạch cua sệt lại thì tắt bếp.

dùng một mẫu chảo khác, cho dầu ngập chảo. Dầu bắt đầu hot thì cho trong khoảng từ tào phở vào, đảo đều trên lửa vừa tới khi tào phớ vàng đều 2 mặt thì vớt ra, tắt bếp.

như vậy với phần cà chua, bạn cũng cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành lá, hành tím, tỏi với lửa vừa. Sau đó cho cà chua, khế vào xào, đảo đều khoảng 10 phút là được nhé.

Bước 3 Xào thịt cua và chiên đậu hũ Lẩu cua đồng hải sản

4. Nấu nước lẩu

Bắc 1 dòng nồi lớn lên bếp để chuẩn bị cho nước lẩu. Cho vào nồi 1 lít nước, bỏ xương vào trong nồi, ninh ở lửa vừa trong khoảng một - 2 tiếng để nước lèo ngon, ngọt.

Sau đó, bạn vớt xương ống heo, xương gà ra ngoài, cho tiếp nước chín cua và gạch cua xào nồi, khuấy đều. dùng muỗng vớt riêu cua ra tô để riêng.

Kế đến cho rau củ xào, ghẹ vào nồi. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Về phần mắm tôm, bạn  thể nêm theo khẩu vị gia đình sao cho thích hợp nhé .

cuối cùng cho lần lượt hải sản vào, đun sôi thêm khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ, tắt bếp. Rồi cắt nhỏ hành lá rắc lên trên mặt, cho thêm tàu hũ chiên vào nồi lẩu là đã hoàn tất rồi.


Bước 4 Nấu nước lẩu Lẩu cua đồng hải sản

5. Thành phẩm

Nồi lẩu nóng hổi, nước lèo ngọt thanh, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, chắc thịt kết hợp với vị béo của gạch cua làm cho nhiều người phải mê mẩn do độ ngon của nó đấy nhé.

Bước 5 Thành phẩm Lẩu cua đồng hải sản

Đừng quên truy cập vào Linkedin: Gas Ban Mai của chúng tôi để cập nhật nhiều thông báo có ích cho gia đình bạn

Tham khảo thêm cách nấu canh chay?


http://www.google.mn/url?q=https://gasbanmai.com/cach-nau-canh-chua-chay-ngon/

Artikel Terkait


EmoticonEmoticon