Canh chua chay là 1 món ăn ngon, đơn giản dễ thực hành cho các bữa ăn chay thêm quyến rũ. Cùng Gas Ban Mai vào bếp và chế biến ngay món canh chua chay kiểu thái này cho gia đình mình nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm canh chua chay
- Me chua 2 muỗng canh
- Giá 100 gr
- Dọc mùng 2 cây(bạc hà)
- Cà chua hai quả
- Thơm 1/2 quả
- Tào phớ một miếng(200g)
- Ngò gai 5 gr
- Ớt 2 quả
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
2. Mẹo chọn nguyên liệu ngon nấu canh chua chay
Chọn đậu hũ:
- Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu sở hữu pha thạch cao. tào phớ còn nguyên vẹn, không dập, bể nát.
Cách chọn thơm (dứa) ngon ngọt:
- Bạn cần chọn một số trái mang màu vàng tươi từ cuống cho tới phần đuôi sẽ ngon ngọt tự nhiên. Trái thơm vàng đều thì độ ngọt càng cao.
- Giảm thiểu chọn các trái ko đều màu, có một số chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ tại nó đã bị chín quá mức.
- Thơm sở hữu hình tròn bầu, ngắn quả sẽ mang phổ quát thịt hơn so với một vài quả dáng ống dài.
- Thơm nếu chín quá mức sẽ bị mềm, lớp vỏ của dứa sẽ bị nhăn. Còn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ ko có cảm giác bị lõm vào.
- Mắt thơm càng to, càng thưa thì càng ngon. vì sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ mang được phần giết thịt dày và mắt lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
- Giả dụ thấy có mùi thơm thì nên chọn, giảm thiểu chọn mùi ít hoặc không mùi tại nó chưa chín. Cũng không nên chọn một vài trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đấy là các trái đã quá chín.
- Phần ngọn thơm: màu càng tươi xanh chứng tỏ thơm càng tươi ngon. Còn giả dụ các trái quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.
Cách thức chọn tậu cà chua ngon:
- Các quả cà chua chín mọng trùng hợp thường mang vỏ căng mọng và màu đỏ, sở hữu thể lấy một vài lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.
- Khi sờ vào quả cà chua chín cây sẽ mang cảm giác hơi mềm. khi mà cắt đôi ra, hạt quả màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột.
- Chọn cà chua nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và lúc dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì đó là quả chín cây.
3. Phương pháp chế biến Canh chua chay
* Sơ chế nguyên liệu
Cắt nhỏ tào phở thành miếng vừa ăn. Ngò gai khiến sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.
Giá đỗ rửa sạch. Cà chua làm sạch, cắt múi vừa ăn.
Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt. khiến sạch thơm rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Dọc mùng rửa sạch đất bám ngoài rồi tiêu dùng dao tước vỏ. Cắt thành từng vát chéo, có độ dày khoảng một - 1,5cm rồi ngâm với nước muối khoảng 20 - 30 phút.
Me pha với khoảng 50ml nước nóng, ngâm cho tan ra rồi lọc bỏ xác, lấy nước.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi lăn tăn thì cho thơm và cà chua đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay cho chín sơ.
Nêm thêm một muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và đảo đều.
* Nấu canh
Khi cà chua và thơm chín sơ rồi thì cho vào nồi 500ml nước chín, 50ml nước cốt me đã lọc, khuấy đều rồi đun cho nước sôi.
Lúc nước sôi thì cho tào phớ đã cắt vào, đun thêm 2 phút rồi cho dọc mùng vào, cho thêm vài lát ớt rồi đun thêm 5 phút.
Rốt cuộc, cho giá, hành ngò đã cắt nhỏ và giá đã khiến sạch vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
* Thành phẩm
Canh chua chay thơm ngon, đượm đà với nước canh chua sâu cay cay nhẹ dịu, thêm tào phở mềm ngon, dọc mùng giòn dai thật hấp dẫn đúng ko nào? cùng thưởng thức ngay món canh ngon này nhé!
Tham khảo thêm cách nấu canh chua cá diêu hồng?
http://www.google.ad/url?q=https://gasbanmai.com/cach-nau-canh-chua-ca-dieu-hong-ngon/
EmoticonEmoticon